Đốt vàng mã sai quy định trong chung cư sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đốt vàng mã sai quy định trong chung cư sẽ bị xử phạt như thế nào?

       Sau nhiều vụ cháy chung cư xảy ra, nhiều cư dân chung cư lo lắng về tình trạng không ít hộ gia đình vẫn đốt vàng mã trong những ngày rằm, lễ, Tết... Điều này có khả năng gây ra hỏa hoạn ảnh hưởng tính mạng của hàng nghìn hộ dân sống trong các tòa nhà. Tại địa chỉ hòm thư email: luathungdong@gmail.com chúng tôi có nhận được câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Liệu hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Luật Hừng Đông xin được chia sẻ vấn đề này như sau:

Theo Khoản 5, Điều 2 Phụ lục 01 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15.2.2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư.

Trường hợp vi phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý như sau:

Thứ nhất, việc đốt vàng mã không đúng quy định trong nhà chung cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng theo Điều 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt.

Thứ hai, trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Cụ thể như sau:

– Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

– Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Việc tuân thủ các quy định vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức người dân. Các ban quản lý chung cư cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình bằng các biện pháp tích cực như tuyên truyền trên báo chí, truyền hình. Bản thân người dân cũng cần có ý thức hơn nữa để hạn chế thấp nhất nguy cơ hỏa hoạn.

      Trên đây là những chia sẻ của Luật Hừng Đông về Chế tài xử phạt của pháp luật đối với Hành vi đốt vàng mã sai quy định trong khu chung cư. Nếu bạn đọc còn vấn đề gì thắc mắc đến câu hỏi liên quan hoặc cần hỗ trợ pháp lý về một vấn đề, một vụ việc cụ thể nào khác, hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua hotline  024.35353005 để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng và cụ thể nhất.

      Xin chân thành cảm ơn!

 

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Hình thành và phát triển với mục tiêu xây dựng một tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện uy tín, là đối tác tin cậy của khác hàng trong và ngoài nước

024.35353005